Nguyên nhân gây ra chứng Alzheimer?

Các nhà khoa học gợi ý rằng cơ thể của những người bị bệnh Alzheimer tiêu hóa một protein gây tác hại chậm hơn là cơ thể của những người tráng kiện.

Từ lâu nay, giới khoa học đã biết protein beta-amyloid đã tích tụ trong não bộ của những người bị bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên bản nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên Tập san Science gợi ý rằng chính việc tiêu hóa chậm protein này mới là vấn đề chứ không phải tiến trình tích tụ.

Các chuyên viên người Anh nói rằng công trình nghiên cứu trên 24 người tuy nhỏ nhưng đáng khích lệ và có thể giúp hiểu được bệnh này.

Chứng mất trí nhớ kể cả bệnh Alzheimer hiện nay được coi là một trong các thách thức chính về y tế của người già tại Anh Quốc.

Con số những người bị chứng mất trí nhớ tại Anh có khuynh hướng gia tăng và có dự đoán cho rằng sẽ có hơn một triệu người mắc phải triệu chứng này trước năm 2025.

Tìm hiểu

Các nhà thần kinh học tại trường Đại học Y khoa ở thành phố St Louis đã trích nước từ cột xương sống từ 12 người bị Alzheimer và 12 người không bị bệnh này để đo lượng protein beta-amyloid trong não bộ, cứ 36 tiếng đồng hồ mỗi lần.

Các nhà khoa học thấy rằng tốc độ tẩy xóa protein beta-amyloid trong cơ thể người bị bệnh Alzheimer chậm hơn 30% so với những người không bị bệnh.

Họ gợi ý rằng có thể đo được tốc độ tẩy xóa protein beta-amyloid qua một biện pháp thử máu thông thường để phát hiện ra bệnh Alzheimer trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Họ cũng nói thêm rằng kết quả của bản nghiên cứu này cho thấy là giới khoa học nay có thể biết là protein beta-amyloid đã bị tống khứ ra khỏi não bộ như thế nào, như vậy sẽ giúp cho các nhà khoa học phát triển ra thuốc để giúp cho tiến trình này.

“Nghiên cứu này cho chúng ta thấy được bệnh Alzheimer phát triển như thế nào”  Bác sỹ Clive Ballard

 Hội các người bị bệnh Alzheimer đã lên tiếng hoan nghinh cuộc nghiên cứu này.

Bác sĩ Clive Ballard, giám đốc nghiên cứu, nói: “Nghiên cứu này cho chúng ta thấy được bệnh Alzheimer phát triển như thế nào

"Nay chúng ta sẽ nghiên cứu thêm là tại sao hệ thống tẩy xóa protein beta-amyloid ra khỏi cơ thể con người không hoạt động hữu hiệu và tại sao protein này với nồng độ cao lại tỏ ra độc hại với cơ thể con người.

"Câu hỏi nóng bỏng hiện nay là liệu tiến trình này xuất hiện trước các triệu chứng hay không và đây là sự hiểu biết rất quan trọng cho việc phát triển các phương pháp chữa trị mới.”

Tuy nhiên, bác sĩ Simon Ridley, giám đốc nghiên cứu của quỹ nghiên cứu Alzheimer Research Trust, đã tỏ ra thận trọng hơn.

Ông nói: “ Trong lúc các nhà khoa học đã nói rõ đây chỉ là một cuộc nghiên cứu ở quy mô nhỏ và họ cũng chưa xác định là liệu một sự tích tụ protein beta-amyloid là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer hay là một triệu chứng gây ra bệnh này.

"Nếu chúng ta tìm được câu trả lời cho các câu hỏi này và tìm ra một phương pháp chữa trị hữu hiệu cho chứng mất trí nhớ, thì chứng ta phải đầu tư nhiều hơn vào công cuộc nghiên cứu”

Theo BBC tháng 12/2010

Comments